Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang

Tình hình biên giới

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31: Tái khẳng định cam kết chung về Biển Đông

(15:01 | 22/11/2017)

(TTĐN) - Các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy hoà bình, an ninh, ổn định khu vực, giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông; hoan nghênh việc Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 sẽ chính thức tuyên bố khởi động quá trình thương lượng xây dựng COC...

 Các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi sớm đạt được Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả.
(Ảnh minh họa)

Trong phiên họp toàn thể ngày 13/11 tại Manila (Philippines), các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) một lần nữa khẳng định cần tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả.

Hội nghị hoan nghênh việc Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 sẽ chính thức tuyên bố khởi động quá trình thương lượng xây dựng COC và khẳng định cần nỗ lực chung để góp phần đưa Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình, ổn định và phát triển.

Bên cạnh các nội dung liên quan đến kinh tế - thương mại, văn hóa-xã hội, quan hệ của ASEAN với các đối tác... hội nghị cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung bàn về việc ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia và các điểm nóng ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và tình hình ở bang Rakhine (Myanmar).

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí cần kêu gọi sự hỗ trợ và tham gia của các bên đối tác, đặc biệt trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) nhằm tranh thủ nguồn lực, kinh nghiệm, đóng góp xây dựng trong giải quyết các thách thức đang nổi lên./.

Mạnh Đức (theo TTXVN)