Bộ Y tế khánh thành kết nối 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa

(14:08 | 28/09/2020)

Chiều ngày 25-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa trên đất nước được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.

Các đại biểu tham dự buổi lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa tại điểm cầu Kiên Giang.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế, và hơn 5.000 y, bác sĩ tại các điểm cầu trên cả nước.

Việc kết nối 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh của gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP.HCM là kết quả của gần 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Qua hình thức này, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu ở vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, một buổi hội chẩn trực tuyến có thể cho phép nhiều bệnh viện tuyến dưới cùng tham gia, chia sẻ và học hỏi về chuyên môn y khoa. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

“Nhân dịp này, tôi cũng yêu cầu các cơ sở y tế, các thầy thuốc, các y bác sỹ, các cán bộ y tế trên toàn tuyến sẽ thực hiện và lan tỏa thông điệp “vươn cao, vươn xa”, phát huy trí tuệ, tinh thần hỗ trợ, hướng dẫn để triển khai hiệu quả chương trình khám chữa bệnh từ xa để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở phục vụ người dân ngày một tốt hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Phát biểu tại lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự kiện này và cho rằng đây là sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Kết quả này cũng thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn trong phòng, chống đại dịch Covid-19 khi 24 ngày qua, cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việt Nam tự hào là quốc gia lần thứ 2 khống chế thành công dịch bệnh bằng tất cả những giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Với quan điểm chủ đạo của Đề án khám chữa bệnh từ xa là “Chất lượng khám chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Thủ tướng mong muốn các thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ y tế là những người sẽ đưa quan điểm này trở thành sự thực, góp phần lan tỏa kiến thức, trao đổi chuyên môn giữa các tuyến để phục vụ chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho mọi người dân của chúng ta, không để ai bỏ lại phía sau. “Tôi tin rằng trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân của chúng ta trên cơ sở nâng cao chất lượng, sẽ không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh nữa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa, định kỳ phối hợp với các địa phương tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này. Hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa và phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin phát triển các nền tảng, các ứng dụng, công cụ trực tuyến để bảo đảm phát triển một chu trình khép kín cho khám chữa bệnh từ xa, việc chẩn đoán, tư vấn điều trị và bí mật thông tin, bảo vệ thông tin. Xây dựng và hoàn thành hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tích cực, chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên để triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa. Tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình khám chữa bệnh từ xa và ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế./.

Trích từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang