Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang

Tin tức nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Bản tin Ngoại giao kinh tế - Vụ tổng hợp kinh tế

(09:14 | 23/07/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

             -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 14/7/2020)

***

Tin vắn

  • LHQ kêu gọi các nước ngừng tài trợ cho các dự án than đá và cam kết không xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để chuyển đổi sang năng lượng sạch.
  • IMF cảnh báo kinh tế Trung Đông và Bắc Phi sẽ giảm 5,7% trong năm 2020, các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột có thể giảm đến 13%.
  • Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng hoá Pháp, để trả đũa việc Pháp đánh thuế các công ty công nghệ của Mỹ, nhưng trì hoãn áp dụng trong vòng 180 ngày.
  • Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 đạt 1,7%, là nền kinh tế lớn duy nhất dự báo tăng trưởng dương.
  • Uỷ ban châu Âu dự báo kinh tế của khu vực Eurozone sẽ giảm 8,7% vào năm 2020 trước khi phục hồi với tốc độ tăng trưởng 6,1% vào năm tới.
  • Nhật Bản đã đạt thỏa thuận với Việt Nam và đang hướng tới bắt đầu đàm phán với 10 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, và Đài Loan về cho phép công dân các nước này nhập cảnh.
  • Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 2,8% trong năm nay, trong khi con số của các nền kinh tế ASEAN khác đều rất ảm đạm.

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

Tại sao Trung Quốc có khả năng không giúp hồi phục kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19.

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

● Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cùng với các đồng minh (OPEC+) đang xem xét khả năng nới lỏng cắt giảm sản lượng như kế hoạch bắt đầu vào tháng 8/2020 nhờ những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang quay trở lại bình thường do các nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng mức dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới trong năm 2020 ở mức 92,1 triệu thùng dầu/ngày, tương ứng tăng khoảng 400 nghìn thùng dầu/ngày so với dự báo đưa ra hồi tháng 6/2020 (WSJ, 11/7).

● Ngày 9/7/2020, tại một hội nghị chuyển đổi năng lượng sạch trực tuyến do IEA tổ chức, với sự tham dự của các đại diện đến từ 40 quốc gia - chiếm 80% tổng mức tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước ngừng tài trợ cho các dự án than đá và cam kết không xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để chuyển đổi sang năng lượng sạch. Ông cũng tuyên bố than đá sẽ không nằm trong kế hoạch phục hồi hậu COVID-19. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ nỗ lực phát triển nguồn năng lượng từ nước, gió và mặt trời. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy Trung Quốc có nhiều dự án điện nhiệt than đang được phát triển, nhiều hơn so với tổng công suất điện than của Mỹ. (Reuters, 9/7)

● Ngày 13/7, IMF tiếp tục giảm mạnh dự báo triển vọng kinh tế của khu vực Trung Đông và Bắc Phi xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua, trong bối cảnh khu vực này đang phải hứng chịu hai cú sốc lớn là đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc. Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế khu vực, IMF cảnh báo kinh tế của khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ giảm khoảng 5,7% trong năm 2020, trong đó các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột có thể chứng kiến mức giảm lên đến 13%. IMF cho rằng thâm hụt ngân sách khổng lồ và ngày càng tăng tại các nước nhập khẩu dầu Trung Đông sẽ đẩy nợ công tăng vọt lên tương đương 95% GDP vào cuối năm 2020. (TTXVN, 13/7)

● Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các bộ trưởng tài chính G7 đã kêu gọi các chủ nợ song phương chính thức thuộc G20, thực hiện đầy đủ việc hoãn thanh toán nợ và tuân thủ các tiêu chuẩn về minh bạch dữ liệu nợ. Để thực thi Sáng kiến đình chỉ nợ (DSSI) mà G20 dành cho 73 quốc gia nghèo nhất thế giới, các Bộ trưởng cho rằng cần phải có sự tham gia của Trung Quốc, một thành viên G20 và là một chủ nợ lớn. Cho đến nay, 41 quốc gia đã nộp đơn xin cứu trợ theo DSSI và Câu lạc bộ Paris (nhóm không chính thức gồm 19 quốc gia chủ nợ, là những nước giàu có nhất thế giới) đã ký thỏa thuận với 20 quốc gia, từ Ivory Coast (Bờ Biển Ngà) đến Ethiopia (Ê-ti-ô-pi-a) và Pakistan (Pa-ki-xtan). (TTXVN 13/7).

1. Mỹ

● Ngày 10/7, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thông báo Chính phủ nước này sẽ áp thuế bổ sung 25% với số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỷ USD. Đây là động thái nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số mới đây của Pháp, nhưng phía Mỹ sẽ chưa áp dụng ngay để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận tháo gỡ khúc mắc. Quyết định áp thuế mới của Mỹ sẽ tác động tới các mặt hàng như đồ mỹ phẩm hay túi xách của Pháp. Tuy nhiên, Mỹ quyết định trì hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày, tới 6/1/2021, để tạo điều kiện cho hai bên giải quyết bất đồng, bao gồm cả việc thảo luận tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Mùa hè năm ngoái, Pháp ra quyết định đánh thuế kỹ thuật số đối với một loạt tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon và Apple với lý do các công ty này cố tình chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để trốn thuế. Ngoài Pháp, một số nước châu Âu khác cũng đang có ý đưa ra quyết định tương tự, điều mà ông Lighthizer nhiều lần cáo buộc là “cách đối xử không công bằng” với Mỹ (Thời báo Tài chính Việt Nam, ngày 11/7/2020).

● Theo Báo cáo Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 13/7, các khoản thanh toán cứu trợ lớn của Chính phủ Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 đã khiến thâm hụt ngân sách của nước này tăng đột biến ở mức 864 tỷ USD trong tháng 6/2020, cao hơn 100 lần so với mức 8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, đồng thời vượt qua con số kỷ lục trước đó là 233 tỷ USD vào tháng 2/2009, thời điểm bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (WSP, 13/7).

2. Trung Quốc

● Thăm dò của Reuter cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 sẽ chỉ giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, khả quan hơn con số 3,3% của tháng 5, nhờ một số quốc gia mở cửa trở lại. Trong khi đó tình trạng giảm nhập khẩu cũng được cải thiện, chỉ còn 10% so với 16,7% của tháng trước, do nhu cầu dầu thô và hàng hóa gia tăng. Từ giữa tháng 5, sau khi EU và Mỹ nới lỏng phong tỏa, lượng hàng mắc kẹt ở các cảng của Trung Quốc được giải tỏa phần nào. Xuất khẩu của Trung Quốc thời gian qua không bị ảnh hưởng nghiêm trọng do suy thoái toàn cầu như một số dự đoán, nhưng cầu nhập khẩu yếu từ nhiều thị trường vẫn có thể tác động đến các nhà sản xuất của nước này trong những quý tới. (Reuter ngày 13/7).

● Kết quả thăm dò của AFP với 11 viện nghiên cứu cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 2 đạt 1,3%, thấp hơn đáng kể so với 6,1% cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn khá hơn nhiều quốc gia đang vật lộn với bệnh dịch. Giới chuyên gia dánh giá Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm nay, đạt 1,7%, một phần vì là nước đầu tiên bùng phát đại dịch và do đó cũng là nước đầu tiên phục hồi. (Straits Times ngày 12/7)

● Sản lượng điện thoại 5G xuất xưởng tháng vừa qua của Trung Quốc, theo thống kê của Học viện Thông tin và Công nghệ truyền thông (CAICT) của nước này, đã đạt 17,51 triệu chiếc, tương đương 61,2% tổng sản lượng điện thoại của quốc gia Đông Á này trong tháng 6, tăng 46,3% so với tháng 5. Theo CAICT, Trung Quốc đã ra mắt 105 mẫu điện thoại 5G trong nửa đầu năm, với tổng sản lượng 63,5 triệu chiếc. Giới quan sát đánh giá thị trường điện thoại 5G ở nước này đã bùng nổ từ quý 2/2019, và theo Deloitte, việc sản xuất các trạm phát sóng 5G cũng đang tăng rất mạnh. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin nước này cho biết sẽ tăng tốc xây dựng mạng 5G, và dự kiến sẽ hoàn thiện 600.000 trạm phát sóng từ nay đến cuối năm. (RT.com ngày 13/7).

● Phát biểu tại một hội thảo kín thứ Ba tuần trước, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Lý Nghị Trung nhận định, Trung Quốc này cần thu hẹp khoảng cách về năng lực cung cấp công nghệ và thiết bị bán dẫn để ứng phó với những hạn chế của Washington. Lệnh cấm từ Mỹ đã bộc lộ các mắt xích yếu kém của kinh tế Trung Quốc, khi 90% máy móc sản xuất thiết bị bán dẫn đều phải nhập khẩu, và bộ vi xử lý do nước này chế tạo đi sau các công ty hàng đầu thế giới như TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc tới hai thế hệ. Bắc Kinh ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc phải độc lập hơn về công nghệ, sau khi Mỹ đưa những đại gia công nghệ của nước này như Huawei vào tầm ngắm. (Theo SCMP ngày 10/7).

3. Châu Âu

● Ủy ban châu Âu (EC) dự báo nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ rơi vào suy thoái sâu hơn trong năm 2020 và phục hồi chậm hơn trong năm 2021 so với dự báo trước đó. Nền kinh tế của 19 quốc gia sử dụng đồng Euro dự kiến sẽ giảm 8,7% vào năm 2020 trước khi phục hồi với tốc độ tăng trưởng 6,1% vào năm tới. Trong khi đó nền kinh tế của toàn bộ 27 quốc gia EU dự kiến sẽ giảm 8,3% vào năm 2020, trước khi tăng 5,8% vào năm 2021. Các nước thành viên EU cần đạt được đồng thuận về quỹ hồi phục Covid 19 trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 843 triệu USD) mới được EC đưa ra để thảo luận. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến nhóm họp vào ngày 17 và 18/7, song nhóm 4 nước được coi là chặt chẽ về tài chính của châu Âu gồm Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển đã từ chối đề xuất này (Die Welt, ngày 9 và 12/7/2020).

● Anh sẽ chi 705 triệu bảng (~890 triệu USD) cho các cơ sở hạ tầng ở biên giới để giúp duy trì dòng chảy thương mại sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay. Đây là số vốn được dành riêng cho việc chuẩn bị các đường biên giới giữa lục địa Anh và EU. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC, Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết khoản vốn trên gồm 470 triệu bảng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cảng và đất liền để đảm bảo các hoạt động vận chuyển hàng hóa quan trọng tới Pháp. (TTXVN, ngày 13/7/2020).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

● Nhật Bản: (i) GDP sau điều chỉnh lạm phát tháng 5/2020 giảm 0,5% so với tháng trước liền kề, thấp hơn nhiều so với mức giảm phát 6% vào tháng 4/2020, nhưng đánh dấu tháng giảm thứ 3 liên tiếp. Trong đó, đầu tư vào nhà đất giảm 8,1% và chi phí đầu tư giảm 4.4% do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid (Nikkei Asia Review, 8/7); (ii) Theo NHK, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp từ Mỹ và châu Âu nhập cảnh với một số điều kiện nhất định như nhập cảnh với số lượng nhỏ, thời gian lưu trú ngắn, sau khi làm xét nghiệm PCR để phát hiện vi-rút corona. Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam và đang hướng tới bắt đầu đàm phán với 10 nước và vùng lãnh thổ khác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (NHK, 14/7).

● Hàn Quốc: (i) Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỷ won (4,2 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực động cơ tăng trưởng mới, bao gồm chất bán dẫn và công nghệ sinh học. Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cũng mở rộng danh sách các vật liệu, bộ phận và thiết bị để giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào hàng nhập khẩu của Nhật Bản và đối phó với sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch coronavirus (Yonhap News, 9/7); (ii) Xuất khẩu của Hàn Quốc trong 10 ngày đầu tháng 7  đạt 13,3 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ, nhưng với tốc độ giảm chậm hơn báo hiệu sự phục hồi thương mại khi nhiều quốc gia dỡ bỏ các biện pháp đóng cửa do Covid-19 (The Korea Herald, 13/7).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

● Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12.6% trong quý III/2020 do nhiều doanh nghiệp đóng cửa vì dịch bệnh, nhấn mạnh thách thức đối với cấp lãnh đạo sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10/7. Theo số liệu của Bộ Công Thương Singapore, trong quý II/2020, ngành sản xuất tăng trưởng 2,5% trong khi ngành xây dựng suy giảm 54,7% và ngành dịch vụ giảm 13,6% (Reuters, Nikkei, 14/7).

● Ấn Độ: Ngày 9/7, tại hội nghị trực tuyến “Tuần lễ Toàn cầu Ấn Độ”, Thủ tướng Modi tuyên bố ông sẽ "trải thảm đỏ" chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tái khẳng định chính phủ của ông có khả năng thực hiện những cải cách cơ cấu sâu sắc, đưa nền kinh tế trở nên hiệu quả hơn và có năng lực cạnh tranh cao hơn, thúc đẩy những chính sách thúc đẩy hiệu quả, công bằng và hướng tới sự phục hồi. Đặc biệt, những cải cách của Ấn Độ trong lĩnh vực nông nghiệp cung cấp một cơ hội hết sức tích cực để đầu tư vào mảng lưu trữ và kho vận (logistics) (AFP/TTXVN, 9/7).

● Ngân hàng Trung ương Malaysia ngày 7/7 đã giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục trong nỗ lực giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch coronavirus. Cụ thể Ủy ban chính sách của Ngân hàng Negara Malaysia cho biết đã quyết định cắt giảm lãi suất chính sách qua đêm 25 điểm cơ bản xuống còn 1,75%, đây là lần cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp từ ngày 22/01 (Reuters, 7/7).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

● Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 2,8% trong năm nay. Trong khi đó, con số của các nền kinh tế ASEAN khác đều rất ảm đạm. Dự báo GDP Thái Lan sụt tới 6%, Singapore giảm 5,7%, Malaysia lao dốc 3,9%, Philippines và Indonesia hạ lần lượt 3,5% và 1%. Về triển vọng năm 2021, nhóm chuyên gia Bloomberg nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN với mức tăng GDP 8,1%. Sau là Philippines với 7,5%, Malaysia 5,7%, Indonesia 5%, Singapore 4,8% và cuối cùng là Thái Lan 4%. Trước đó, HSBC cũng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% tại dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống còn 8,5%. Nhìn chung, Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn dự đoán trước đây nhờ vào thành công của trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 sau khi mở cửa trở lại. (Tapchitaichinh.vn, 8/7).

● Theo báo cáo của Bộ Công Thương, cơ quan này ghi nhận một số tập đoàn công nghệ lớn thế giới đang lên kế hoạch dịch chuyển chuỗi sản xuất, đầu tư sang Việt Nam. Bộ Công Thương cho biết, LG đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về Hải Phòng. UBND Hải Phòng cho biết đang xin phê duyệt mở rộng một khu công nghiệp để LG mở rộng thêm, sau nhà máy đầu tiên được mở tại đây vào năm 2015. Panasonic Việt Nam cũng đang chuẩn bị tiếp nhận dây chuyền sản xuất tủ lạnh, máy giặt cửa đứng công suất lớn từ Thái Lan, vào đầu tháng 9 tới. Hiện Foxconn đã có nhà máy đặt tại Bắc Giang và đề xuất Chính phủ xây 3 dự án nhà ở xã hội tại miền Bắc, cạnh các khu công nghiệp của tập đoàn này với tổng vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng. (Vnexpress,12/7)

● Chuyên gia kinh tế học ASEAN Edward Teather, nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS dự báo đầu tư vào Việt Nam có thể tiếp tục tăng trong năm 2021 khi các nước nới lỏng hạn chế qua biên giới, cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ. Ông Teather cho rằng việc Việt Nam ứng phó thành công với đại dịch COVID-19 đã nâng tầm vị thế, Việt Nam tận dụng lợi thế đó để nhanh chóng mở cửa phục hồi kinh tế, thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục thực hiện cải cách, lấp đầy những lỗ hổng, hạn chế, nỗ lực duy trì đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. (tapchitaichinh.vn, 9/7)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Tại sao Trung Quốc có khả năng không giúp hồi phục kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19.

Việc hồi phục nền kinh tế toàn cầu một cách hoàn toàn trong năm nay là vô cùng khó khăn. Nhưng sẽ khó khăn hơn nữa nếu không có sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc, động cơ hồi phục của thế giới trong lần khủng hoảng gần đây nhất. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, việc Trung Quốc tăng nhu cầu về nguồn nguyên liệu thô và các hàng hóa khác đã thúc đẩy tăng trưởng trên toàn thế giới, củng cố sự phục hồi ở các nước như Brazil và Đức. Thậm chí một số nước như Úc đã tránh được cuộc suy thoái phần lớn nhờ vào thương mại với Trung Quốc. Tuy nền kinh tế Trung Quốc cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng nền kinh tế này đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với khủng hoảng 2008-2009, làm giảm khả năng hỗ trợ các nước khác thoát cuộc đại suy thoái này.

Nhu cầu của Trung Quốc không đủ lực kéo các nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng

So với cuộc khủng hoảng trước, Trung Quốc đã hạn chế đối với các khoản chi tiêu kích thích nền kinh tế toàn cầu, giảm mua nguyên vật liệu từ nước ngoài và tự chủ trong một số ngành công nghiệp. Theo một số chuyên gia, sự thận trọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc có thể làm giảm tỷ lệ phục hồi nền kinh tế theo hình chữ V.

Trung Quốc vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn của thế giới. Trong khi Mỹ, Đức và Nhật Bản được IMF dự báo sẽ tăng trưởng âm -5% thì GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 1% trong năm 2020, sau cơn co thắt 6,8% trong quý 1. Và bất cứ sự tăng trưởng nào của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Việc mua đậu nành của Trung Quốc đang giúp các nông dân ở Mỹ dù chưa đạt tới sản lượng trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Xuất khẩu thịt lợn của Ireland sang Trung Quốc cũng đã tăng đến 80% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ 2019 khi Trung Quốc phải đối phó với dịch cúm lợn. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng về tổng thể nhu cầu của Trung Quốc không còn nhiều như trong cuộc đại suy thoái lần trước. Lần này, một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề đến nỗi ngay cả nhu cầu vững chắc của Trung Quốc cũng không thể giúp họ thoát khỏi bóng ma khủng hoảng.

Năm 2008, Trung Quốc đã tung gói kích thích 586 tỷ USD trị giá 13% sản lượng nền kinh tế nước này tại thời điểm đó, giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,7% năm 2008 và 9,4% năm 2009. Phần lớn chi tiêu của Trung Quốc được sử dụng cho xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bay và nhà ở, thúc đẩy nhu cầu của Trung Quốc đối với các vật liệu nhập khẩu như quặng sắt. Và Úc, người thụ hưởng chính, đã chứng kiến tăng trưởng 3,7% trong năm 2008 và 1,9% trong năm 2009. Trong năm nay, các hợp đồng cung cấp quặng sắt của Úc với các khách hàng Trung Quốc đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng có vẻ như là do nhu cầu được chuyển sang Úc từ Brazil, một nhà cung cấp quặng sắt lớn trên thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Tuy nhiên, nhu cầu về quặng sắt lần này không phải là loại nhu cầu mà Úc cần để tránh khỏi cuộc suy thoái lần đầu tiên trong 3 thập kỷ với dự báo GDP suy giảm đến 4%.

Làn sóng Covid-19 thứ hai làm u ám hơn triển vọng hồi phục

Hợp tác xã của ngư dân Geraldton, nơi xuất khẩu 90% sản lượng tôm hùm đánh bắt từ Tây Úc sang Trung Quốc, đã có khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại mức trung bình vào tháng Tư và tháng Năm sau một tháng ngừng đánh bắt. Tuy nhiên, nhu cầu từ Trung Quốc lại một lần nữa sụt giảm khi các ca bệnh mới của Covid-19 tăng trở lại có liên quan tới chợ thực phẩm lớn nhất tại Bắc Kinh. Ước tính phải mất từ 6 tới 12 tháng hoặc hơn để thị trường có thể hồi phục.

Tương tự với Thái Lan, một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, là nhà xuất khẩu cao su lớn tới Trung Quốc và đồng thời cũng là địa điểm du lịch ưa thích của khách du lịch Trung Quốc cũng trải qua một cơn khủng hoảng lớn do Covid-19 với nền kinh tế được dự báo sẽ thu hẹp đến 8% trong năm nay.

Doanh số của BMW tại Trung Quốc đã tăng 17% trong quý 2/2020 sau khi giảm mạnh trong quý 1. Tuy nhiên, thị trường xe khách Trung Quốc nói chung có khả năng thu hep đến 10% trong năm nay theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp ô tô của Đức.

Bên cạnh đó, quan ngại về việc gia tăng nợ cũng khiến Bắc Kinh trở nên e ngại hơn với chính sách thúc đẩy tăng trưởng thông qua các gói kích thích. Theo IMF, các biện pháp tài chính của Trung Quốc trong năm nay được ước tính đạt 4,6% GDP. Hơn nữa, Trung Quốc có khả năng tự cung cấp cho các nhu cầu nội địa. Sự thay đổi dài hạn của Trung Quốc sang phụ thuộc vào dịch vụ thay vì phụ thuộc vào sản xuất đã giúp giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với máy móc và thiết bị chuyên dụng của nước ngoài và giúp Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới.

Theo đại diện của Claas KGaAmnH, nhà sản xuất máy móc nông nghiệp lớn nhất vùng Tây Bắc của Đức, Trung Quốc nói chung không phải là động lực tăng trưởng trong lúc này. Kinh tế trưởng tại Moody, Mark Zandi cho biết Mỹ có thể là lựa chọn tốt hơn trong việc dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái. Các chính sách tài khóa của Washington nhằm đối phó với Covid-19 trong năm nay đã đạt tới 13% GDP nước này. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước phát triển khác đang gia tăng số ca nhiễm Covid-19, đe dọa đến khả năng hồi phục của kinh tế toàn cầu. Do đó, nhiều công ty vẫn phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Đại diện của Đại học Quốc gia Singapore cho rằng Trung Quốc vẫn sẽ là động lực tăng trưởng của thế giới nhưng nếu Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% thì rất khó để giúp kinh tế toàn cầu hồi phục một cách nhanh chóng./.

Trích VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ