Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang

Tin tức nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

(14:43 | 06/02/2020)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với các nước; lượng khách du lịch đến huyện Phú Quốc khá lớn.

Đe chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra; Công văn số 99/UBND-VHXH ngày 24/01/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sở Ngoại vụ đề nghị các sở, ngành và địa phương phối hợp thực hiện những công việc cụ thế sau:

1. Lãnh đạo các sở, ngành và địa phương nên cân nhắc kỹ việc thực hiện các hoạt động đối ngoại của ngành và địa phương phụ trách. Hạn chế việc cử hoặc cho phép công chức, viên chức và người lao động đi nước ngoài nếu không thật sự cần thiết. Không tổ chức các đoàn, khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch và có người mắc bệnh, cũng như không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh. Tạm ngừng việc tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo quốc tế có số đông người tham dự khi không thật sự cần thiết.

2. Tại các Đồn, Trạm Biên phòng, Cửa khấu và Cảng Hàng không đề nghị tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam, các thỏa thuận quốc tế và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp cần áp dụng các biện pháp mới liên quan đến cửa khẩu, quản lý xuất nhâp cảnh, phải phối hợp với Sở Ngoại vụ để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Ngoại giao và thực hiện phù hợp với quy định pháp luật và điều ước quốc tế.

Phối hợp tuyên truyền phòng, chống và ngăn chặn việc công dân Việt Nam di cư trái phép ra nước ngoài tìm kiếm việc làm.

Thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khấu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh,

nghi ngờ mắc bệnh, chia sẻ thông tin về hành khách nhập cảnh mắc bệnh với Sở Ngoại vụ đế kịp thời thông tin và phối hợp với Cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam trong trường họp công dân nước họ nhiễm bệnh, để có biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân kịp thời.

3. Đối với các địa phương có nhiều lao động người nước ngoài, nên thường xuyên có biện pháp kiểm tra nhân khẩu, tạm trú để kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời, hạn chế việc lây lan cho cộng đồng.

4. Đối với số lao động đang làm việc hợp pháp tại các quốc gia, vùng nhiễm bệnh, đặc biệt là Trung Quốc, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cung cấp danh sách để Sở Ngoại vụ liên hệ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự có hỗ trợ tích cực cho công dân đang sinh sống và lao động tại nước sở tại về nước khi có yêu cầu.

Mọi thông tin cần trao đổi xin vui lòng liên hệ theo tinh thần Công văn số 58/SNgV-LSNVNONN ngày 05/2/2020 của Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Mong nhận được sự phối họp của Quý cơ quan./.


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm   m 58 cv lsvk.signed.pdf