Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang

Hoạt động đối ngoại TW

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ

(13:56 | 22/11/2017)

(TG&VN) - Chiều 10/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp ông Michael Linnington, Giám đốc Cơ quan Kiểm kê tù binh và mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoạt động nhân đạo - khắc phục hậu quả của chiến tranh.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực. Đặc biệt, năm 2015 đã đánh dấu mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng hồi đầu tháng Bảy vừa qua.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tái khẳng định thiện chí và chính sách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Trong thời gian qua, hai bên đã tích cực phối hợp, nỗ lực trong việc hợp tác, triển khai tìm kiếm tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA). Hoạt động nhân đạo này đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và hợp tác với phía Hoa Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề về nhân đạo.

Với việc quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện thiện chí, hợp tác chặt chẽ, đầy đủ và hiệu quả với Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân đạo này.

Cảm ơn Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã dành thời gian tiếp, ông Michael Linnington bày tỏ vui mừng khi được nhận nhiệm vụ trong bối cảnh hai nước đang phát triển tốt đẹp. Ông khẳng định, thiện chí hợp tác tích cực và hiệu quả trong lĩnh vực nhân đạo này của Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong thời gian qua được Chính quyền, Quốc hội, cũng như các tổ chức cựu binh, gia đình thân nhân MIA Hoa Kỳ đánh giá cao.

Vị Giám đốc Cơ quan Kiểm kê tù binh và mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Việt Nam để công tác nhân đạo, tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt; góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước…